Upload Image...

Bị đột quỵ có chữa được không? Chi phí điều trị hết bao nhiêu tiền?

image1

Đột quỵ là tình trạng cấp tính nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy đột quỵ có chữa được không? Chi phí điều trị hết bao nhiêu tiền? Nếu bạn đang băn khoăn thì hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

I. Tìm hiểu về đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng máu không lưu thông được lên não, dẫn đến não bị thiếu oxy, bị ngưng hoạt động rồi chết dần trong vài giây đến vài phút. Lúc này, người bệnh sẽ có các triệu chứng đột quỵ như tê bì, tay chân mất cảm giác hoặc liệt nửa người, méo miệng, mắt nhìn mờ…

Hiểu rõ về đột quỵ để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ kịp thời, giúp giảm thiểu tỉ lệ mắc cũng như di chứng nghiêm trọng có thể xảy ra

Hiểu rõ về đột quỵ để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ kịp thời, giúp giảm thiểu tỉ lệ mắc cũng như di chứng nghiêm trọng có thể xảy ra

Đột quỵ được phân thành hai loại như sau:

 • Đột quỵ thiếu máu cục bộ (hay còn gọi nhồi máu não): Trường hợp này chiếm đến 85% tỉ lệ mắc đột quỵ não. Nhồi máu não xảy ra do sự tắc nghẽn động mạch não (do mảng xơ vữa động mạch, cục máu đông hoặc sự tích tụ cholesterol trên thành mạch), gây phá huỷ một hoặc nhiều vùng não bị tổn thương. 
 • Đột quỵ dạng xuất huyết: Chiếm 15% tỉ lệ mắc đột quỵ. Trường hợp này xảy ra khi một động mạch trong não bị vỡ (chảy máu não) hoặc động mạch ngoại vi não bị vỡ. Dạng đột quỵ này chủ yếu xảy ra do vỡ phình động mạch hoặc một túi máu nhỏ hình thành trên động mạch bị suy yếu. 

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam “thuộc nhóm màu đỏ đậm nhất trên bản đồ đột quỵ thế giới”. Tính theo tỷ lệ này, với dân số 100 triệu, số ca đột quỵ tại Việt Nam khoảng trên 200.000 mỗi năm.
Ước tính cứ 100 người bị đột quỵ thì có khoảng 10 – 20 người tử vong, khoảng 25 người bị liệt hoặc luôn cần người phụ giúp và chăm sóc. Trong đó, chỉ có khoảng 20 người khỏe mạnh và có thể làm việc trở lại được. Số bệnh nhân còn lại là những người có hồi phục sau đột quỵ nhưng vẫn bị yếu hoặc liệt một phần cơ thể. Qua đây cho thấy được sức tàn phá của đột quỵ vô cùng lớn.

II. Bị đột quỵ có chữa được không?

Bị đột quỵ có chữa được không là băn khoăn của rất nhiều người khi tìm hiểu về tình trạng này. Các chuyên gia cho biết, khi một người bị đột quỵ, mỗi giây đều có giá trị bởi chỉ cần chậm 1 giây thì có đến 32.000 tế bào não chết; sau 59 giây thì có 1,9 triệu tế bào não sẽ chết. Chính vì thế, cấp cứu càng sớm thì tỷ lệ thành công và phục hồi sau đột quỵ càng cao. Đồng nghĩa với đó, bị đột quỵ có chữa được không còn phụ thuộc vào thời gian cấp cứu, tình trạng nặng nhẹ của bệnh nhân.  

image3

Bị đột quỵ có chữa được không còn phụ thuộc vào thời gian “vàng” trong cấp cứu và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân

Trong cấp cứu đột quỵ, cần tập trung vào việc loại bỏ huyết khối và ngăn ngừa sự tổn thương não tiếp diễn. Nếu được cấp cứu kịp thời đúng cách trong thời gian vàng, bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn hoặc một phần. Chính vì thế, việc nắm rõ cách sơ cứu đột quỵ là vô cùng quan trọng, các bạn hãy tìm hiểu tại đây

Thời gian hồi phục sau đột quỵ có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tháng tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của mỗi bệnh nhân. Thông thường, trường hợp nhanh và nhiều nhất là khoảng 3 tháng đầu sau khi đột quỵ.

Với người bị đột quỵ nặng, bệnh nhân có thể phải đối diện với di chứng nặng nề như tàn phế, liệt nửa người, mất khả năng lao động, không thể tự sinh hoạt cá nhân được. Nghiêm trọng nhất là người bệnh có thể tử vong và xảy ra hầu hết trong tuần đầu tiên đột quỵ. 

Đặc biệt lưu ý, nếu có xuất huyết não hoặc nhồi máu não với kích thước lớn và xảy ra ở các vị trí quan trọng thì cần cấp cứu sớm nhất có thể để giảm thiểu biến chứng.

Đột quỵ vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy việc ngăn ngừa ngay từ sớm là rất quan trọng. Các bạn hãy chủ động phòng ngừa mỗi ngày từ việc thực hiện chế độ ăn uống, lối sống sinh hoạt lành mạnh nhé!

III. Bảng giá tham khảo chi phí điều trị đột quỵ

Theo khảo sát về chi phí điều trị nội trú của các bệnh nhân đột quỵ, bảng chi phí điều trị đột quỵ cho người bị đột quỵ cấp từ năm 2020 – 2023 thường như sau:

 • Chi phí y tế trực tiếp trong điều trị cho bệnh nhân nội trú đột quỵ nhồi máu não là từ 13.000.000 – 20.000.000 VNĐ
 • Chi phí điều trị đột quỵ dạng nhồi máu não có tái thông bằng thuốc tiêu huyết khối (tiêu cục máu đông) là từ 21.000.000 – 30.000.000 VNĐ.
 • Chi phí điều trị đột quỵ nhồi máu não có tái thông dụng cụ được khảo sát là từ 74.000.000 – 90.000.000 VNĐ
 • Điều trị đột quỵ dạng nhồi máu não có tái thông thuốc tiêu huyết khối kết hợp với dụng cụ là 120.000.000 – 150.000.000 VNĐ
 • Chi phí điều trị dạng tắc nghẽn mạch máu não không tái thông là từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ
 • Chi phí điều trị xuất huyết não phát hiện sớm ở mức độ nhẹ là từ 6.400.000 – 12.000.000 VNĐ. 

Nhìn chung, chi phí điều trị nội trú cho bệnh nhân đột quỵ sẽ dao động từ 5.000.000  – 150.000.000 VNĐ tùy vào dạng đột quỵ, phương thức điều trị, độ tuổi, thời gian nằm ở đơn vị hồi sức tích cực thần kinh, chi phí giường bệnh, thời gian nằm viện, khả năng đáp ứng với điều trị. Chi phí này chưa bao gồm các khoản phí phát sinh, phí xét nghiệm, chi phí cho chương trình phục hồi chức năng sau đột quỵ của người bệnh.

Ngoài mức phí đã đề cập, theo tham khảo, một số khoản phí có trong chương trình điều trị đột quỵ khác có thể kể đến như:

 • Phí chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang: 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ
 • Phí chụp cộng hưởng từ (MRI) không có thuốc cản quang: 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ
 • Phí chụp cộng hưởng từ tưới máu – phổ – chức năng: 3.200.000 – 4.000.000 VNĐ
 • Phẫu thuật vi phẫu nối mạch máu trong và ngoài hộp sọ: 7.000.000 – 9.000.000 VNĐ…

Trên đây chỉ là bảng giá tham khảo theo từng thời điểm, chi phí cụ thể còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, phương pháp điều trị, cơ sở vật chất của mỗi cơ sở y tế. 

Nếu còn thắc mắc đột quỵ có chữa được không hoặc các chi phí điều trị đột quỵ, hãy liên hệ tổng đài miễn cước 1800 9255 để được Dược sĩ chuyên môn hỗ trợ tự vấn trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.